05/02/2021 | 1426 |
0 Đánh giá

Châm cứu là thuật ngữ y học kết hợp 2 khái niệm Y học cổ truyền. Châm là dùng kim châm. Cứu là dùng điếu ngải hơ (cứu).  

Trong quá trình tư vấn phong thủy, xem bát tự tử bình, kỳ môn độn giáp, Phong Thủy Yên Minh cũng vận dụng thuật cứu ngải để hỗ trợ khách trị bệnh, cải vận, tẩy uế, gia tăng tuổi thọ. 

Bài viết nêu những kỹ thuật ứng dụng ngải cứu trị bệnh, cải vận, tẩy uế có giá trị thực tiễn, được sử dụng thường xuyên cho khách hàng để mọi người tham khảo, có điều kiện thì tự thực hiện ở nhà.

Xem Bát tự Tử Bình - ứng dụng ngải cứu trị bệnh, cải vận, tẩy uế

https://g.page/PhongThuyYenMinh

Ứng dụng ngải cứu cải vận

Ứng dụng ngải cứu cải vận

Châm cứu là gì ?

Châm cứu có thể nói là liệu pháp điều trị độc đáo hiệu quả độc nhất vô nhị của Đông Y với:

+ Châm là dùng kim châm.

Châm bằng kim châm

Châm bằng kim châm.

+ Cứu là dùng điếu ngải cứu để hơ cứu. 

Điếu ngải cứu

Điếu ngải cứu

Thực tế việc châm kim rất phức tạp, đòi hỏi người Lang Y phải nắm vững về thời khắc châm cứu (hình xung khắc hại lá số Bát tự của bệnh nhân với ngày giờ châm cứu), phải tìm hiểu kỹ xem bệnh nhân có dễ bị sốc phản vệ hay không bởi kim châm khi vào cơ thể được xem là ngoại vật, kẻ thù, cơ thể sẽ kích động hệ bạch huyết, các đại thực bào đến để tấn công kẻ lạ, sinh ra các hiện tượng dị ứng, mẩn đỏ, nặng là trụy tim, tử vong. Vì thế thực hiện châm kim có rủi ro khá lớn, sơ sẩy là mất mạng. 

Cứu (đốt cứu, đốt ngải cứu) là phương pháp dùng bột ngải cứu ép thành điếu (điếu ngải cứu) hay các viên nhỏ hình chóp, trụ (mồi ngải cứu) để đưa nhiệt năng đến các huyệt hay vùng bệnh. Do tính đơn giản, dễ sử dụng lại không xâm phạm cơ thể như châm kim nên ngải cứu được các Lương y hay bệnh nhân sử dụng thường xuyên hằng ngày để điều trị các bệnh phổ thông rất cao. 

Cứu mồi ngải

Cứu mồi ngải

Hiệu quả của việc đặt mồi ngải lên da còn được gia tăng nhờ cách gừng, cách muối, cách tỏi.

Nghĩa là đặt một lát gừng, hay lớp muối, lát tỏi lên da người bệnh rồi đặt mồi ngải lên trên Mồi ngải tạo ra sức nóng thấm qua muối, tỏi, gừng rồi mới tới da người bệnh nên an toàn hơn cứu ngải trực tiếp lên da.

Phương pháp này có hiệu quả cao với bệnh ngoại cảm, khu phong tán hàn (cứu cách gừng), ôn trung tán hàn hay hồi dương cứu nghịch ở rốn (cứu cách muối) và điều trị các vùng da bị viêm, khu phong, thanh nhiệt (cứu cách tỏi). 

Thuật ngữ châm cứu chính xác chính là cứu trên đuôi cây kim, sức nóng từ điếu ngải cứu lan theo cây kim vào huyệt đạo chính xác, tạo ra hiệu quả gấp đôi nhờ tác dụng của kim châm và nhiệt lượng của ngải cứu. Nhờ vậy điều trị rất hiệu quả các bệnh đau nhức do phong thấp kinh niên (khu phong trừ thấp) và các chứng đau mạn tính như thoái hóa xương khớp.

Trường hợp nào không nên cứu ?

+ Không cứu khi người bệnh sốt cao 

+ Cẩn thận khi cứu vùng mặt do khả năng rớt điếu ngải gây sẹo, phỏng cao 

+ Không cứu vùng bụng dưới, vùng xương chậu của phụ nữ đang mang thai

Hơ ngải cứu như thế nào ?

1. Hơ theo A Thị Huyệt: A Thị Huyệt hiểu đơn giản là huyệt vị bị bệnh. Hơ theo A Thị huyệt có nghĩa là đau đâu hơ đó, nhức đâu hơ đó, không cần phải biết tên các bộ huyệt, không cần phải học hỏi kiến thức Đông Y. Áp dụng nguyên lý "Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông", những vùng nào bị đau bệnh do không thông, vậy nên hơ điếu ngải cung cấp nhiệt lượng khiến huyệt vị đau bệnh có năng lượng, dương khí nên sẽ phục hồi, máu huyết lưng thông, bệnh hết mệt tan đau nhức khỏi. 

A thị huyệt - đau đâu hơ đó, không có việc gì khó

A thị huyệt - đau đâu hơ đó, không có việc gì khó

2. Hơ theo bộ huyệt đặc trị:

+ Suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress: Ấn Đường, Bách Hội, Nội Quan, Túc Tam Lý, Thần Môn

Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường

+ Khó tiêu hóa: trung quản, thần khuyết, túc tam lý

Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý

+ Liệt dây VII ngoại biên (liệt mặt, tê mặt) Nhân trung, Ấn đường, Địa thương, Giáp xa, Ế phong, Phong trì...

Huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì

Hơ ngải cứu cải vận như thế nào ?

Xem Bát tự Tử Bình sẽ cho biết Dụng thần (ngũ hành cần) và Kỵ thần (Ngũ hành bất lợi). Một người có Kỵ thần là Thủy thì những năm 2020 Canh Tý, 2021 Tân Sửu sẽ gặp khó khăn trắc trở vì nhiệt độ lạnh tác động tiêu cực tới lá số.

Để cân bằng lá số tứ trụ, người đó cần phải dùng hành Hỏa, và hơ ngải cứu đều đặn hàng ngày chính là liệu pháp bổ sung Hỏa hiệu quả, giúp thông kinh hoạt lạc, máu huyết lưu thông, từ đó hỗ trợ khách cải thiện vận khí một cách dễ dàng, hiệu quả. 

Hơ ngải cứu giúp tăng tuổi thọ như thế nào ?

Xác định huyệt Túc Tam Lý - huyệt Trường sinh tăng thọ

Xác định huyệt Túc Tam Lý - huyệt Trường sinh tăng thọ

Chuyện kể rằng 1 gia đình Nhật Bản thọ đến hơn 200 tuổi bằng cách bấm vào huyệt trường sinh vào 8 ngày trước khi trăng non (cuối tháng).

Câu chuyện trên có vẻ hoang đường, nhưng sự thật là người Nhật rất tin rằng huyệt  Túc Tam Lý (huyệt trường sinh) có thể chữa được bách bệnh, cải thiện sức khỏe, giúp con người trẻ lâu , kéo dài tuổi thọ.

Không chỉ ở Nhật, người Trung Hoa cũng rất tôn sùng huyệt này. Họ gọi đây là huyệt trường thọ và đã áp dụng những biện pháp chữa bệnh thông qua huyệt này trong hàng nghìn năm lịch sử.

Trong y học phương Đông, y học cổ truyền, huyệt vị này được gọi với cái tên huyệt Túc Tam Lý.

Huyệt Túc Tam Lý có tác dụng gì ?

Đông y có câu: "Tam lý cứu bất tuyệt, nhất thiết tai bệnh tức" nghĩa là bấm vào huyệt này sẽ tránh được những tai ương về bệnh tật, cụ thể:

+ Về tiêu hoá như bệnh viêm dạ dày, ruột, ăn uống khó tiêu hoặc cải thiện việc lưu thông khí huyết ở chi dưới, ở vùng khớp gối.

+ Tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ, cải thiện việc lưu thông khí huyết toàn thân, gia tăng tuần hoàn ngoại biên, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, kích ngất, suyễn, dị ứng, cao huyết áp, giúp tăng cường hệ miễn dịch đề phòng chống bệnh tật, chống viêm nhiễm

+ Ổn định huyết áp, lượng đường, insulin trong máu

+ Cải thiện hậu quả của đột quỵ

 + Giải quyết các vấn đề về thần kinh như căng thẳng, lo lắng quá mức

Cứu Huyệt Túc Tam Lý cần lưu ý gì ?

+  Không dùng cách cứu túc tam lý đối với trẻ em hoặc người đang bị viêm nhiễm cấp tính.

+ Không thực hiện quá gần giờ đi ngủ vì có thể gây mất ngủ.

+ Phương pháp cứu rất hữu dụng với người có tạng hàn. Những người tạng nhiệt thì nên giảm bớt thời gian cứu hoặc chỉ bấm huyệt.

Người thể nhiệt là người như thế nào ?

Có xu hướng mập, tính cách hướng ngoại, sợ nóng, hay khát và thích uống nước mát, ăn ngon miệng, sắc mặt hồng nhuận, tinh thần dễ hưng phấn, thể lực khỏe, nhiều mồ hôi, nói nhiều, khả năng tình dục mạnh mẽ, huyết áp, mỡ máu và đường máu có xu hướng cao hoặc hơi cao.

Người thể hàn là người như thế nào ? 

Tay chân rất dễ bị lạnh, nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, sắc mặt nhợt nhạt hơn những người bình thường, thích uống đồ nóng, rất ít có cảm giác khát. Thậm chí trong những ngày hè nóng nực, bước chân vào phòng điều hòa cũng cảm thấy lạnh, luôn thích uống trà nóng hay mặc thêm áo khoác ngoài mới cảm thấy dễ chịu.

Do hệ thống tuần hoàn máu không tốt nên những người thuộc thể hàn dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, nồm ẩm và hay mắc các bệnh về cơ, xương, khớp… Khả năng miễn dịch kém, rất dễ bị cảm lạnh và hay bị lặp đi lặp lại liên tục khó khỏi dứt điểm.

Hơ ngải cứu - liệu pháp phòng trị bệnh đơn giản, hiệu quả

Ứng dụng ngải cứu - liệu pháp phòng trị bệnh đơn giản, hiệu quả

Chu Thái Dương (朱傣杨)

Điều hành Phong Thủy Yên Minh (096.799.3872

Chuyên gia tư vấn Phong Thủy nhà ở, xem Bát tự, gieo quẻ Kỳ Môn Độn Giáp

Achan người Việt Nam đầu tiên nhận Huyền thuật Hoàng Gia Thái Lan từ Lư Sĩ Hoàng Gia Thái Sorom


(*) Xem thêm