16/06/2024 | 213 |
0 Đánh giá

I. VÌ SAO HÔN NHÂN ĐẸP LẠI ĐỨT GÁNH GIỮA CHỪNG THEO BÁT TỰ TỬ BÌNH ?

Thỉnh thoảng đọc sách báo, thông tin trên mạng, chúng ta lại sửng sốt khi thấy nhiều cặp đôi hoàn hảo, tưởng chừng rất hạnh phúc, tài sản đủ đầy, danh gia vọng tộc, con cái đề huề lại giữa đường gãy gánh. Tại anh, tại ả, hay tại cả đôi đàng ?

Dưới góc nhìn Bát tự Tử Bình, cụ thể là phân môn bát tự hôn nhân, việc một cặp đôi gãy gánh không nằm ngoài:

(1) sự tương tác giữa 2 lá số bát tự hay.

(2) đặc điểm khiếm khuyết của cung phu thê của một người.

Vậy sự khác nhau giữa 2 yếu tố trên là thế nào ?

1. Nếu lá số bát tự của cặp đôi có hình, xung, khắc, hại, nghĩa là họ là oan gia trái chủ của nhau. Kết hợp để trả nợ cho nhau, đa phần lành ít dữ nhiều. Điều này có nghĩa là nếu họ tìm đến một người mới có lá số bát tự phù hợp thì hôn nhân sẽ cơm lành canh ngọt.

Do đó, điều duy nhất cần nắm ở trường hợp này chính là do kết hợp 2 người xấu nên hôn nhân xấu, nếu chia tay chọn kết hợp mới tốt hơn sẽ có hôn nhân tốt. Lỗi ở đây là ở kết hợp, của việc chọn sai nhầm người !

2. Cung phu thê xấu. Nếu cung phu thê có những hung tinh, sát tinh, bị hình xung khắc hại thì bất luận người đó cưới ai cũng đều có kết cục xấu, tuyệt không thể nào tốt đẹp được. Chỉ khác là nếu cưới người có lá số hợp, là quý nhân, thì cái xấu giảm thiểu ít nhiều chứ vẫn xuất hiện. Tựu trung lại, với trường hợp cung phu thê xấu, đây là bệnh của nghiệp quả. Cá nhân người đó phải nếm chịu quả xấu mà mình gây ra ở kiếp quá khứ trổ ở kiếp hiện tại, dù cưới ai đi nữa thì vẫn phải nếm quả đau thương, tuyệt không thể tránh khỏi, dù lá số của phối ngẫu có tốt thì vẫn phải nhận quả thương đau-bất hạnh không như trường hợp 1. 

II. PHÂN TÍCH TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ HÔN NHÂN DIỄN VIÊN KIỀU LINH - MAI SƠN

Do thông tin trên mạng tìm được có phần hạn chế nên tạm thời ở đây mình lấy lá số bát tự của 2 diễn viên Kiều Linh, Mai Sơn theo thông số thời gian sinh bên dưới, sẽ cập nhật sửa đổi nếu có độc giả cung cấp thông tin chính xác nhất

Lá số bát tự Kiều Linh

Lá số bát tự Diễn viên hài Kiều Linh

Lá số bát tự Diễn viên hài Mai Sơn

1. Xét hình xung khắc hại giữa lá số bát tự của Kiều Linh - Mai Sơn

Chúng ta thấy lá số bát tự Kiều Linh có Tuất kết hợp với Sửu, Mùi của lá số bát tự Mai Sơn hình thành tam hình Tuất - Sửu - Mùi. Đây là kết hợp xấu dễ thấy và cũng đóng vai trò chủ yếu khiến quan hệ mâu thuẫn, căng thẳng. 

Ở góc nhìn khác năm Tý phá năm Dậu cũng gây rảnh hưởng không nhỏ trong quan hệ. 

Lá số 2 người kết hợp lại có đủ 4 mộ khố Thìn - Tuất - Sửu - Mùi, điều đó cho thấy hai người có thể có nhiều bất động sản, tài sản giá trị như xe sang, nhưng chuyện tình cảm dễ khó khăn trục trặc. 

Vờ chồng Mai Sơn Kiều Linh có nhiều bất động sản, tài sản nhờ năng động kinh doanh

Vờ chồng Mai Sơn Kiều Linh có nhiều bất động sản, tài sản nhờ năng động kinh doanh

2. Xét Cung phu thê lá số bát tự của Kiều Linh - Mai Sơn

Lá số bát tự Kiều Linh có xung khắc Thìn - Tuất ở cung Phu Thê là tượng cực xấu trong hôn nhân, hơn nữa Thìn, Tuất đều là hành Thổ kỵ thần cho thấy cô khó lòng tìm được người bạn đời phù hợp, hòa hợp theo ý mình.

Mặt khác Hoa Cái án ngữ biểu thị có tố chất nghệ sĩ, cô đơn vì người xung quanh không hiểu mình, cô đơn trong hôn nhân, khó kết hôn, hôn nhân không hạnh phúc, có xu hướng tâm linh, thích làm từ thiện. Dương nhẫn cho thấy cô quá chuyên tâm công việc, độc đoán, nóng tính, bướng bỉnh, không phải là kiểu phụ nữ nghe lời chồng. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cung Phu bị triệt cho thấy quan hệ với chồng không tốt, dễ ly thân, chết chóc, không được thăng tiến khi làm công chức, mất chức hay địa vị danh tiếng.

Thời gian 2 người ly hôn là ngày 1/10/2020, khi Kiều Linh đang ở vận Thân Dịch Mã cũng có xung động cung phu thê. 

Thời gian hai người ly hôn

Thời gian hai người ly hôn

Lá số bát tự Mai Sơn có xung khắc Sửu - Mùi ở cung Phu Thê cũng là tượng cực xấu trong hôn nhân. Thực tế anh đã qua một lần đò, có 2 con trai riêng trước khi tiến tới kết hôn với Kiều Linh. 

Chính vì lá số của 2 người đều xung động cung Phu Thê nên Kiều Linh cho biết, thời gian đầu khi mới về chung một nhà, cả hai vợ chồng đã gặp phải nhiều sóng gió. Để gìn giữ hạnh phúc thì cả hai đều phải hy sinh sở thích cá nhân để hoà hợp với nhau.

Điều thú vị nhất chính là Mai Sơn cũng có Hoa Cái, Dương nhẫn ở cung Phu Thê như Kiều Linh, tượng hôn nhân khó hòa hợp, đồng sàng dị mộng, lo làm ăn mà quên chuyện tình cảm. Đã vậy, anh còn có các sao xấu khác về tình cảm như Hồng diễm, Âm dương lệch, điều góp phần khiến anh không thể nào có một hôn nhân tốt đẹp trọn vẹn, cho dù có kết hợp với ai đi nữa. 

Điều đáng nói là thời gian hai người ly hôn là ngày Đinh Sửu vốn tạo thành xung khắc với cung phu thê Đinh Mùi và đại vận Ất Mùi (2017-2026). Xung động cung phu thê đã ứng nghiệm rõ ràng trên thực tế theo lý thuyết Bát tự. 

3. Những yếu tố khác khiến hôn nhân Kiều Linh - Mai Sơn dễ tan vỡ

Lá số bát tự Kiều Linh có xung khắc Thìn - Tuất ở cung Phu Thê nhưng cô lại nuôi quá nhiều chó, không chỉ 1 con mà gần 400 con, điều càng làm gia tăng xung động cung Phu Thê lên gấp trăm lần.

Diễn viên Kiều Linh cưu mang 400 chú chó tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Diễn viên Kiều Linh cưu mang 400 chú chó tại mảnh đất 1000m2 ở Bà Rịa-Vũng Tàu, chi 100 triệu/ tháng chưa tính tiền ăn lặt vặt

Mặc khác cô có một cậu con nuôi bụ bẫm tên Bảo Long, con thứ của diễn viên Mai Sơn cũng có tên Minh Long. Chữ Long cũng làm xung động cung phu thê của cô ít nhiều nếu cô nuôi các cậu bé này ở nhà mình hay tiếp xúc với các bé thường xuyên. 

Kiều Linh bên con nuôi Bảo Long

Kiều Linh bên con nuôi Bảo Long

Cạnh Minh Long, Minh Nhật, 2 con riêng của Mai Sơn

Vời Minh Long, Minh Nhật, 2 con riêng của Mai Sơn

III. PHÂN TÍCH RẠN NỨT HÔN NHÂN DƯỚI GÓC NHÌN TÂM LÝ HỌC

Tâm lý học có những quyển sách kinh điển về tình yêu hôn nhân như:

+ Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim (John Gray)

+ Tại sao đàn ông thích tình dục và phụ nữ thích tình yêu (Allan & Barbara Pease)

Cơ bản những cuốn sách này sẽ phân tích nguyên nhân vì sao đàn ông hành xử khác phụ nữ, điều đó bắt nguồn từ:

+ Cấu trúc não bộ. Như não của đàn ông có thiên hướng bò sát nhiều hơn, do đó thích làm tình, quan hệ tình dục, bản năng phần con nhiều hơn phần người. 

+ Duy trì nòi giống. Trong bầy đàn, con đầu đàn hay con đực cố gắng quan hệ với càng nhiều con cái càng tốt để duy trì nòi giống, có được nguồn gen tốt, có được bầy đàn do mình lãnh đạo. Do đó đàn ông cũng có xu hướng quan hệ với nhiều phụ nữ để cải thiện nguồn gen hay có nhiều gia đình ở dưới để mình lãnh đạo làm chủ như giai cấp quan lại, quý tộc thời xưa. 

+ Chức năng trong xã hội. Đàn ông ngày xưa chuyên đi săn bắn, ngày nay kiếm tiền, phụ nữ ngày xưa hái lượm, trồng trọt, nuôi gia cầm, ngày nay chăm con, nội trợ. 

Ngày xưa chính vì phải săn bắn nên đàn ông không thể thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, sinh động ra bên ngoài nhiều như phụ nữ. Phải giấu kín cảm xúc, ẩn náu, phục kích chờ con mồi. Nói chung kỹ săn săn bắn mang tính sát thủ, lạnh lùng, vô tâm nhưng thực dụng, hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong việc sống còn giữa rừng già đầy thú dữ.

Trong khi đó do phải chăm con nên phụ nữ phải phát huy khả năng EQ, nhìn con có biểu hiện gì  dù chỉ là thay đổi nét mặt hay một cái ho thì hiểu con muốn gì, bị gì bởi lẽ con còn nhỏ chưa biết nói, nếu bé gặp nguy hiểm phát ra tín hiệu không ời mà mẹ không hiểu và xử lý kịp thời thì sẽ chí nguy !

Ngày nay thương trường là chiến trường. Trên bàn đàm phán, càng thể hiện nhiều cảm xúc càng dễ bị đối phương bắt bài, tận dụng được điểm yếu. Thế nên các chính trị gia, nhà ngoại giao, nhà đàm phán lão luyện thì càng lạnh lùng như băng, giấu kín cảm xúc tối đa, sao cho người ta không biết mình muốn gì, nghĩ gì thì mới có thể chiến thắng trong cuộc đấu trí thương mại dễ dàng. 

Chính vì vậy đòi hỏi một người đàn ông yêu như một người phụ nữ là điều không thể. Nếu anh ta có thể làm điều đó, ắt hẳn anh ấy không phải là đàn ông đích thực mà đã bị nữ hóa, mang tính cảm xúc EQ nhiều hơn lý tính IQ.

Thực tế ngày nay hầu hết hôn nhân tan vỡ chính là vì phụ nữ mong người bạn đời của mình quan tâm, chăm sóc, yêu thương như mình muốn (kiểu đàn ông mạnh về cảm xúc EQ) thế nhưng họ không hiểu rằng người nam vẫn yêu thương đó, chăm sóc đó, lo lắng đó nhưng theo cái cách của họ (IQ) chứ không phải cái cách mà người nữ muốn. Đòi hỏi người nam lo lắng kiểu EQ, hoặc là họ sẽ cố gắng làm gượng gạo miễn cưỡng, hoặc là họ sẽ từ chối hẳn vì như vậy khác nào sống không thật với chính mình, không được là Be Me chính là cái khiến họ đánh mất bản thân, ý nghĩa kiếp người, vậy có khác gì xác chết Zombie để người ta giật dây thao túng ?

Nếu mà người nam có thể giỏi EQ thì ắt hẳn hôn nhân sẽ tuyệt vời, không còn gì để nói; nhưng thực tế 95% đàn ông không giỏi EQ, không có khả năng đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể (Body Language) để có thể hiểu người nữ muốn gì dù người nữ không nói ra. Hãy lấy trường hợp diễn viên Kiều Linh làm ví dụ cụ thể qua những câu nói của cô trên báo mạng:

Nói về lý do tan vỡ sau 12 năm bên nhau, Kiều Linh cho biết chồng cũ là người rất tốt nhưng điểm yếu duy nhất là vô tâm. Trong khi đó, Kiều Linh lại là người mong muốn được yêu thương, không nói ra nhưng người kia phải quan sát và thấu hiểu

Tôi là người không nói ra nhưng muốn người ta phải hiểu. Mà anh Sơn lại là người không thể hiểu được. Gọi là lỗi cũng không phải mà là do cá tính của mỗi người. Cả tôi và anh ấy đều không xấu, chẳng qua khi ghép lại với nhau thì không khớp được.

Theo Kiều Linh, nghệ sĩ Mai Sơn là người tốt tính, không có nhiều bạn bè bên ngoài mà chỉ biết vợ con. Nhưng anh ấy có điểm không sửa đổi được là vô tâm mà tôi lại là người sống nội tâm, tình cảm, phải lo cho tôi từng chút một và anh phải tự hiểu những mong muốn của tôi. Đó là cá tính của mỗi người chứ không phải lỗi gì nhưng chúng tôi không 'khớp' lại được với nhau".

Ly hôn, tôi vẫn xem Mai Sơn là tri kỷ vì vẫn còn thương. Tôi vẫn có thể quan tâm anh ấy trên danh nghĩa bạn bè như mua quần áo bởi anh vô tâm cả với bản thân. Anh Mai Sơn không hề biết kích cỡ quần áo hay giày dép của mình, mọi thứ đều phải nhờ người khác lo. Cả hai đều thấy ổn khi qua lại như vậy. Tôi thường gọi mối quan hệ này bằng cụm từ "lưng chừng hạnh phúc" (cười).

Chúng tôi quyết định chia tay vì không dung hòa được tính cách, lối sống, sau nhiều lần cố gắng. Khi còn sống với nhau, khi có nỗi buồn gì tôi thường ôm một mình, không thể chia sẻ cùng chồng. Đến thời điểm không thể chịu đựng được, tôi chủ động đề nghị ly hôn.

Lúc cả hai sống bên nhau, tôi đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm, vợ chồng cùng đi du lịch khắp thế giới khi về già. Vì vậy, tôi cật lực làm việc để có được khoản thu nhập thụ động. Thời điểm ly hôn, tôi có mọi thứ trong tay nhưng không còn ai đi cùng, nghĩ đến việc đó tôi bật khóc .

Tôi cũng không còn muốn tìm hiểu ai. Những người ngang hoặc lớn tuổi hơn tôi đều có gia đình, con cái. Tôi không thể quen những người trẻ tuổi hơn bởi không có cảm giác an toàn, mà chắc gì họ đã thật lòng. Tôi không khẳng định mình sẽ độc thân suốt đời bởi duyên số không thể nào đoán được.

Nguyên nhân chia tay là vì trái ngược trong tính cách chứ không phải vì "người thứ ba": "Vì không có người khác nên đến nay chúng tôi vẫn có thể quan tâm chăm sóc nhau. Còn thương nhưng hết yêu, làm bạn, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống.

IV. PHẢI LÀM GÌ SAU ĐỔ VỠ ?

Dưới góc nhìn bát tự mệnh lý, đổ vỡ là thời gian xung khắc hình hại với cung phu thê hay lá số của hai người.

Dưới góc nhìn của Phật giáo, đổ vỡ là do hết nghiệp hết duyên.

Dưới góc nhìn của tâm lý học, đổ vỡ là khi không còn đủ cảm thông, nhẫn nhịn, bao dung, tha thứ cho nhau, không thể tìm ra giải pháp win - win, không thể chấp nhận người khách sống hiểu như họ là mà chỉ muốn họ sống theo cách mình muốn.

Dưới góc nhìn của Triết học, đổ vỡ là hiện tượng khách quan có tính lặp đi lặp lại theo quy luật bởi lẽ thế giới luôn đi theo quá trình thường - trụ - hoại - diệt, không gì tồn tại mãi mãi, tình cảm không mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. 

Thế nên sau đổ vỡ, thay vì oán thán lẫn nhau hãy trân quý những khoảng thời gian tốt đẹp nhất đã từng có với nhau, đối xử tốt với nhau như ân nhân vì trên cõi đời này, mấy ai cho bạn được những khoảnh khắc tuyệt vời, vui sướng, hồn nhiên như thế. 

Điều quan trọng nhất cần học ra chính là đổ vỡ do nguyên nhân gì.

Nếu do chọn sai người, bạn thích người chi tiết quan tâm mà chọn nhầm người phóng khoáng, bỏ qua tiểu tiết, thế thì chỉ việc chọn lại người có tính cách hợp tiêu chí bạn muốn.

Nếu đổ vỡ là do cung phu thê có vấn đề, thì bạn cần phải làm việc với tính cách, nội tâm của chính mình. Bởi lẽ không tu dưỡng, sửa đổi tính cách thì dù bạn có tìm được người trong mộng đi nữa, tiến tới hôn nhân thuận lợi ra sao thì kết thúc cũng là buồn đau ly tán. Bởi đời thay đổi khi tâm ta thay đổi là vậy, tâm sai thì phải sửa, không sửa thì kết quả vẫn sẽ như cũ chẳng suy chuyển dù chỉ một mảy may. 

Bài viết là tâm huyết của tác giả vì thấy trường hợp của Kiều Linh - Mai Sơn là trường hợp quá điển hình, quá phổ biến, đọng lại nhiều bài học tinh túy về bát tự hôn nhân gia đình mà mỗi người chúng ta nên học hỏi, đúc rút để tránh lặp lại sai lầm của người đi trước.

Xin mượn bài thơ Tri kỷ của Đồng Ánh Liễu để kết thúc bài viết này 

Sống trên đời có một người tri kỷ

Đối với ta như vậy quá đủ đầy

Đâu cứ phải cả ngày tay trong tay

Rồi đắm say như tình yêu đôi lứa.

 

Ta chỉ cần có người chia một nửa

Những ưu phiền hay hạnh phúc khổ đau

Những hơn thua ở cuộc sống dãi dầu

Những tâm sự chẳng ra đầu ra cuối.

 

Không giống như một tình yêu đắm đuối

Nhưng chân thành và quý trọng thâm sâu

Động viên nhau vượt qua những ưu sầu

Khi lạc lõng có người ngồi tâm sự.

 

Trăm bạn đó mà ta hoài tư lự

Một Tri Âm là “ Tài Phú” ở đời

Khi vui tươi chia sẻ chút nụ cười

Khi đau khổ có người chia phiền não.

 

Hoặc bên nhau thong dong cùng đi dạo

Vui nào bằng có một người hiểu ta

Nếu ta buồn thì người cũng xót xa

Người đau đớn, tim ta cũng nhỏ lệ.

 

Sống trên đời tìm được người như thế

Có lẽ rằng chẳng luyến tiếc điều chi…!

Kiều Linh bên những người bạn tri kỷ

Kiều Linh bên những người bạn tri kỷ

Chu Thái Dương (朱傣杨)

Điều hành Phong Thủy Yên Minh (096.799.3872

Chuyên gia tư vấn Phong Thủy nhà ở, xem Bát tự, gieo quẻ Kỳ Môn Độn Giáp

Achan người Việt Nam đầu tiên nhận Huyền thuật Hoàng Gia Thái Lan từ Lư Sĩ Hoàng Gia Thái Sorom


(*) Xem thêm