26/09/2020 | 967 |
0 Đánh giá

Ròm là bộ phim mất 8 năm mới được công chiếu trong nước. Nó đặc biệt vì cảnh chạy đua diễn ra liên tục từ đầu tới cuối phim, và vẫn tiếp diễn như một kết thúc mở không có hồi kết. Nó đặc biệt vì phản ánh hiện thực xã hội một cách trần trụi không che đậy, với bạo lực, tội phạm, với những hành vi tâm linh mê tín dị đoan mù quáng hòng kiếm vận may trúng số đề đổi đời của tầng lớp bình dân thất học nghèo khổ. 

Bài viết phân tích bộ phim dưới góc nhìn tư vấn phong thủy nhà ở, xem bát tự, tâm linh.

Ròm - Cuộc chạy đua với số phận !

https://g.page/PhongThuyYenMinh

Ngạn ngữ châu Phi có câu: “Mỗi sáng ở châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử nhanh nhất nếu không nó sẽ bị giết. Mỗi sáng một con sư tử thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất hoặc nó sẽ bị chết đói. Điều quan trọng không phải việc bạn là sư tử hay linh dương. Khi mặt trời mọc, bạn cần phải chạy để sinh tồn.

Linh Dương chạy đua với Sư tử

Linh dương chạy đua với sư tử để bảo toàn mạng sống

"Ròm" là một bộ phim như thế đó. Cuộc đời của cậu bé bị cha mẹ bỏ rơi từ thuở nhỏ, mỗi ngày phải tham gia vào cuộc chạy sinh tồn đưa số trúng cùng với bao đứa trẻ khác, rất cạnh tranh, rất gai góc, kéo dài từ nhỏ cho tới lớn, thậm chí cho tới lúc kết phim những cuộc chạy đua như thế vẫn còn tiếp diễn ...

Bộ phim từng bị trì hoãn công chiếu do quá bạo lực, có nhiều cảnh nhạy cảm, hay miêu tả thẳng thắn trực tiếp tệ nạn xã hội không che đậy. Những hành vi đánh đề, cho vay nặng lãi, xin số đề từ người chết, các băng nhóm thanh toán lẫn nhau những tưởng là chuyện của một thời xưa cũ nhưng thực ra nó vẫn còn tồn tại và là một vấn nạn nhức nhối của xã hội, chỉ là ít có ai như đạo diễn của phim Ròm dám dũng cảm đưa những hiện thực gai góc đen tối của cuộc sống lên màn ảnh nhỏ vậy !

Sòng bạc

Sòng bạc với 200 người tham gia - tệ nạn nhức nhối của xã hội vẫn tiếp diễn ngày nay

1. Theo tư vấn phong thủy nhà ở: tính cách con người được hình thành từ nơi họ sinh sống. Sinh ra ở khu ổ chuột, hằng ngày phải thấy những cảnh chửi nhau, đánh nhau, đề đóm, hút sách, rượu chè thử hỏi làm sao Ròm không tiêm nhiễm thói hư tật xấu hay phải làm những ngành nghề tệ nạn ?

Tư vấn phong thủy nhà ở quan trọng nhất chính là "Nhất vị, nhị hướng". Nếu đã sinh sống cùng với tầng lớp bình dân trong những khu ổ chuột, vị trí thất địa như vậy thì cuộc đời của Ròm cũng như bao đứa trẻ khác sẽ khó ngóc đầu lên nổi. 

Mẹ Mạnh tử 3 lần dời nhà để dạy con

Mẹ Mạnh tử 3 lần dời nhà để dạy con

Mạnh Tử mồ côi cha từ nhỏ, được mẹ là Chương Thị (Mạnh Mẫu) nuôi dưỡng giáo dục. Mạnh Mẫu nổi tiếng với "Mạnh mẫu tam thiên" tức  chuyện 3 lần chuyển nhà để Mạnh Tử được sống, học tập trong ngôi trường và môi trường giáo dục tốt nhất.

Lần đầu tiên hai mẹ con Mạnh Tử chuyển nhà gần ở nghĩa địa. Mạnh Tử thấy người ta đào, chôn, lăn, khóc, về nhà cũng bắt chước theo đào, chôn, lăn, khóc. Bà Mẹ nghĩ : “Chỗ u ám, dối gian như vậy không phải chỗ con ta ở được”.

Lần thứ hai bà mới dọn nhà ra gần chợ. Mạnh Tử ở gần chợ thấy người buôn bán điên đảo lọc lừa lẫn nhau, Bà mẹ lại nghĩ : “Chỗ thị phi này cũng không phải chỗ con ta ở được”.

Lần cuối Mạnh Mẫu bèn dọn nhà đến ở cạnh trường học. Mạnh Tử ở gần trường học, thấy trẻ đua nhau học lễ nghĩa, nhân cách, cũng ham học theo với chúng bạn cắp sách vở đến trường. Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nghĩ: “Chỗ này là mới thực sự là chỗ cho con ta nên người !”

Lại một hôm, Mạnh Tử bỏ học về nhà chơi. Bà mẹ đang ngồi dệt cửi, trông thấy liền cầm dao cắt đứt ngang tấm vải đang dệt trên khung, xúc động mà nói rằng: “Con đang đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi như vậy ! ”

Quả thật, Mạnh Mẫu đã có những phương pháp dạy con hiệu quả như chọn môi trường sống thích hợp với con để tránh những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài đem lại, hợp với quy luật quan trọng nhất của tư vấn phong thủy nhà ở: vị trí, ví trí và vị trí. Vị trí đắc địa bao giờ cũng là thứ được ưu tiên hàng đầu trong tư vấn phong thủy nhà ở vậy. 

Đồng thời, Mạnh Mẫu gieo vào tiềm thức con cái đức tính chân thật để tạo cho con nếp sống đạo đức sau này, dạy con tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng, không biếng nhác, có một thái độ kiên trì nhẫn nại, khắc phục khó khăn, gian khổ, hợp với quy trình chuyển đổi cá nhân, hóa giải vận mệnh khi xem bát tự cuộc đời.

2. Theo xem bát tự: khi xem bát tự, điều quan trọng nhất chúng tra cần phải hiểu là lá số bát tự chỉ nói được 5 phần, 5 phần còn lại chính là ở ý chí, trí tuệ, hành động của con người. Sai lầm phổ biến của nhiều người khi xem bát tự chính là nghĩ tính cách của con người là cố định xuyên suốt từ nhỏ cho tới chết chứ không hiểu được rằng chính hoàn cảnh mới tạo nên tính cách, thời thế mới tạo nên anh hùng. 

Ròm với khuôn mặt ám ảnh

Ròm với khuôn mặt ám ảnh

Có lẽ điều làm khán giả ám ảnh, bàng hoàng nhất là khuôn mặt của Ròm khi chiến đấu sống mái với Phúc dưới bùn lầy đến mức xây xát toàn thân vì bị Phúc chơi bẩn, đánh lén để giành mối làm ăn với cậu. Khi xem Bát tự, chúng ta hiểu rằng trong từng đại vận 10 năm, 5 năm hay thậm chí trong từng Lưu niên (năm xét tới), Lưu nguyệt (tháng xét tới) có thể ảnh hưởng tới tính cách, khiến con người có thể thay đổi một cách chóng mặt. Có ai ngờ khuôn mặt đanh ác, máu me như ác quỷ của Ròm có thể hiện ra như vậy chỉ vì miếng cơm manh áo ? Có ai ngờ khuôn mặt ngây thơ bụ bẫm hiền lành chất phát thuở nhỏ do áp lực cuộc sống, chỉ vì chạy theo vài đồng bạc lẻ đề đóm mà đã hóa quỷ ma thế kia ?

Khuôn mặt ngây thơ của Ròm lúc nhỏ

Khuôn mặt ngây thơ bụ bẫm của Ròm lúc nhỏ

Như vậy điều chúng ta cần rút kinh nghiệm là khi xem bát tự cần phải phối hợp với Diện tướng (tướng mặt) của một người. Dù lá số tốt, vận hạn tốt mà diện tướng xấu, điệu bộ tư thế xấu (thất cách) thì vẫn khó lòng đạt được kết quả thành công như ý muốn, bởi lẽ "Tướng tự tâm sinh', tâm thay đổi thì nghiệp quả, vận hạn sẽ có thể thay đổi theo hướng không thể ngờ trước được vậy. Do đó Đức Phật mới chủ trương tu hành, tu chính là sửa, sửa cái tâm thì đời sẽ bớt thăng trầm vậy !

3. Tâm linh:

Với tầng lớp bình dân lao động, tâm linh phải được việc. Được việc chính là hỗ trợ cho họ kiếm tiền, có được của cải vật chất hữu hình có thể cầm nắm sờ mó chứ không phải giúp họ tu sửa tâm tính, hành vi, thái độ, làm điều hay lẽ phải. 

Bộ phim khắc họa tầng lớp lao động ở những khu ổ chuột bị lòng tham làm mờ con mắt. Họ không lo làm ăn mà suốt ngày chỉ cúng lễ mê tín dị đoan, xin số ở nghĩa địa, giải mã các hiện tượng xuất hiện trong cuộc sống một cách vô lý để tìm số trúng. Họ tin cả những suy luận vô căn cứ của Ròm, của Phúc, hậu quả là có nhiều người phải thắt cổ tự tử vì vỡ nợ ! 

Trận mưa ở giữa phim Ròm có thể hiểu là một trận mưa tâm linh vì nó giúp những người nghèo ở khu Ròm sống trúng đề, tuy nhiên từ đó sinh ra chuỗi bi kịch mới chứ không phải là một kết thúc hạnh phúc mỹ mãn. Nước mưa gột rửa bùn đất bên ngoài, nhưng không khiến cho người nghèo hồi tâm chuyển ý theo tâm linh đích thực. Họ chỉ biết trông chờ vào "phép màu tâm linh" giúp họ đổi đời, có nhà có xe mà không chịu hiểu "nghề chính là nghiệp", còn mãi lún vào cờ bạc đề đóm thì còn lún sâu trong bi kịch không lối thoát của vay nặng lãi, của tệ nạn xã hội bị pháp luật nghiêm cấm vậy. Thứ tâm linh giả tạm đầy tính vật chất, tính toán ấy quả thật không thể giúp họ thật sự cải thiện vận hạn, nghiệp quả của chính minh !

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là kết thúc mở quá đột ngột mà không có sự chuyển tiếp trơn tru của phim. Hình ảnh Ròm nằm ngoắc ngẻo Phúc đánh vẫn không dậy. Rồi hình ảnh Ròm chạy đi. Nó là một sự ám ảnh lớn với khán giả, bởi lẽ nó cho thấy thực trạng cuộc sống vẫn đen tối như vậy, cuộc chạy đua của Ròm vẫn sẽ còn tiếp diễn ở một nơi nào đó trong Thành phố, khi mà con người không có được tri thức và hiểu biết đúng đắn thì họ vẫn sẽ còn làm những chuyện tâm linh mê tín hay hành nghề phạm pháp với mong muốn đổi đời nhanh chóng nhằm theo đuổi những ước mơ tham vọng của mình dù biết rõ rằng điều đó vi phạm các quy tắc và chuẩn mực của xã hội và bị nghiêm cấm triệt để vậy. 

Hoa Sen - gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Hoa Sen - gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Chu Thái Dương (朱傣杨)

Điều hành Phong Thủy Yên Minh (096.799.3872

Chuyên gia tư vấn Phong Thủy nhà ở, xem Bát tự, gieo quẻ Kỳ Môn Độn Giáp

Achan người Việt Nam đầu tiên nhận Huyền thuật Hoàng Gia Thái Lan từ Lư Sĩ Hoàng Gia Thái Sorom


(*) Xem thêm