25/08/2023 | 262 |
0 Đánh giá

Trong khóa thất Quan Âm cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, oan gia trái chủ, thập loại cô hồn mùa Vu Lan Quý Mão 2023, Yên Minh Hỷ Điện có duyên thỉnh được một amulet quan âm bằng ngọc bích Canada cực kỳ quý giá.

Điều quý giá ở đây không chỉ là ở giá trị của viên ngọc mà là công phu thiền định của một nhà sư Thái Lan trong hành trình tìm kiếm khối ngọc bích đủ to của Canada để xây tượng Phật Ngọc cho ngôi chùa của mình ở xứ sở chùa vàng Thái Lan. 

Luang Phor Wiriyang

Luang Phor Wiriyang- vị sư tìm ngọc bích nhờ công phu thiền định

Amulet này được chạm khắc từ một viên ngọc bích lớn.

Thăm dò, khai thác khối ngọc bích để tạc tượng

Thăm dò, khai thác khối ngọc bích Canada để tạc tượng

Vào năm 1987, lần đầu tiên Ngài Viriyang có ước nguyện xây dựng một pho tượng Phật khổng lồ từ vật liệu bền nhất, tốt nhất có thể - Ngọc bích - mặc dù cơ hội tìm được một khối ngọc bích phù hợp với kích thước như vậy là rất khó, thậm chí là không thể.

Ngọc bích (nephrite) từng được xem là có giá trị hơn vàng vì người Trung Quốc đã chạm khắc nó thành các sản phẩm nghệ thuật tinh tế, sắc sảo, cao cấp trong triều đại nhà Minh.

Ngày nay, Canada là một trong số ít quốc gia còn sót lại trên trái đất có thể tìm thấy nephrite chất lượng tốt. Chính tại đây, Phra Viriyang đã chỉ đạo cuộc tìm kiếm của mình. Ông đã tự mình đến đất nước này nhiều lần và kêu gọi những người hữu trách ở đó tiếp tục tìm kiếm một khối ngọc bích đủ lớn để tạo ra bức tượng Phật của mình. Bất chấp sự dò tìm ráo riết siêng năng của họ ngày này qua tháng nọ, không có gì được tìm thấy.

Sau đó, vào một ngày đẹp trời vào tháng 11 năm 1991, khi đang thiền định, Phra Viriyang có một linh kiến khác. Lần này, ông nhìn thấy một tảng đá ngọc bích khổng lồ. Ngay lập tức, anh thông báo cho một trong những người bạn Canada của mình.

Người này lần lượt liên lạc với Kirk Makepeace, chủ tịch của Jade West Resources Ltd., công ty khai thác ngọc bích lớn nhất ở British Columbia. Vào một ngày trùng với linh kiến của Phra Viriyang, một khối ngọc bích khổng lồ nặng 32 tấn đã được phát hiện không xa ở nơi mà ngài đã nhìn thấy nó khi thiền định - 10 mét dưới mặt nước của một con sông, cách mỏ ngọc bích gần nhất 70 km.

Trong vòng một tuần, Phra Viriyang cùng với đệ tử của mình là Chaiyot Sombuntham lên đường đến Canada để kiểm tra tảng ngọc bích. Lành thay, họ nhận thấy nó rất phù hợp với mục đích tạc tượng Phật Ngọc của họ.

Nóng lòng bắt đầu công việc điêu khắc, Phra Viriyang đã cân nhắc việc đưa tảng đá về Thái Lan. Do kích thước và trọng lượng khổng lồ của khối ngọc bích nên vận chuyển nhanh bằng máy bay là không thể vì thế ông buộc phải chấp nhận chuyến đi bằng đường biển tốn nhiều thời gian hơn.

Khi trở về Bangkok, Phra Viriyang đã ký hợp đồng với người bạn của mình là Giáo sư Amnuay, giảng viên tại Đại học Silpakorn, để hỗ trợ ông tìm kiếm một nhà điêu khắc có trình độ đủ tinh tế để xử lý khối ngọc bích khổng lồ này.

Tượng Phật Ngọc ngồi thiền bằng ngọc bích

Tượng Phật Ngọc ngồi thiền bằng ngọc bích cỡ đại

Clip về hành trình tìm pho Ngọc Bích để tạc tượng Phật Ngọc của  Luang Phor Wiriyang

Đây là amulet Phật Ngọc Guan Yin do Luang Phor Wiriyang, Chùa Thammamongkol gia trì năm 1993.

Amulet quan âm bằng ngọc bích Canada

Amulet quan âm bằng ngọc bích Canada

Mặt sau amulet Quan Thế Âm ngọc bích

Mặt sau amulet Quan Thế Âm ngọc bích

Amulet bồ tát quan âm có hộp của chùa

Amulet bồ tát quan âm có hộp của chùa

Chu Thái Dương ()

Điều hành Phong Thủy Yên Minh (明) 0936.814.313

Chuyên gia tư vấn Phong Thủy nhà ở, xem Bát tự, gieo quẻ Kỳ Môn Độn Giáp

Achan người Việt Nam đầu tiên nhận Huyền thuật Hoàng Gia Thái Lan từ Lư Sĩ Hoàng Gia Thái Sorom


(*) Xem thêm

Bình luận