17/07/2023 | 382 |
0 Đánh giá

Rất nhiều người Việt Nam tìm đến mộ chị Võ Thị Sáu vì cho rằng đây là nơi linh thiêng, có thể cầu gì được đó. Thực sự mộ của chị Sáu có linh thiêng hay không ? Hãy xem bài viết để có nhiều chiều tư duy về một vấn đề bạn nhé.

1. Chị Sáu có linh thiêng hay không ?

Mộ chị Võ Thị Sáu

Mộ chị Võ Thị Sáu

Theo niềm tin tín ngưỡng dân gian, một người hy sinh vì đất nước khi làm nhiệm vụ thì sẽ có thể được phong làm Thần. 

Chị Võ Thị Sáu (1933-1952) hy sinh khi chưa tròn 20 tuổi. Một người con gái đồng trinh mất khi chưa tròn 20 tuổi, nhất là hy sinh vì đất nước thì sự linh ứng sẽ gia tăng gấp nhiều lần. 

Truyền thuyết về sự linh ứng của chị Sáu:

Sau khi chị bị lén lút xử bắn vào 7 giờ sáng ngày 23/01/1952, tại Côn Đảo. Bọn cai ngục đã lấp xác chị trong bãi cát ở Hàng Dương.

Tối 23/1, do cảm phục chị Võ Thị Sáu, kíp tù làm thợ hồ ở khám 2 đã tìm cách đúc một tấm bia bằng xi măng đề rõ họ tên, quê quán, ngày chết đặt ở đầu mộ. Hôm sau hay tin, Jarty, tên sĩ quan chỉ huy ngục Côn Đảo dẫn lính đến đập nát tấm bia, san bằng ngôi mộ. Những người còn đi làm khổ sai vẫn lén giấu từng nhúm xi măng để dựng lại bia, đắp lại mộ chị Sáu.

Năm 1960, Tăng Tư ra Côn Đảo nhận chức Phó tỉnh trưởng Côn Đảo, có vợ mắc bệnh nan y. Nghe chuyện về Võ Thị Sáu, ông âm thầm lập bàn thờ Võ Thị Sáu trong nhà. Năm 1964, Tăng Tư lên chức Tỉnh trưởng, bà vợ khỏi bệnh. Vợ chồng Tăng Tư liền làm lễ tạ và gieo quẻ xin phép được trùng tu ngôi mộ của Sáu.

Vợ Tăng Tư về Chợ Lớn đặt tấm bia có khắc rõ là: “Liệt nữ Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại Bà Rịa, mất ngày 23/1/1952” và tổ chức buổi lễ long trọng đặt bia trên mộ Chị. Bia cũ do những người thợ hồ đúc vẫn để nguyên.

Truyền thuyết còn nhiều như: “Cô Sáu rất linh thiêng, không ai có thể đập phá được mộ của cô”, và những ai trực tiếp chỉ huy phá mộ thì vài hôm sau đã chết “bất đắc kỳ tử”, hoặc khùng khùng điên điên.

Thậm chí người trên đảo khi nhắc tới điều gì đều không thề: “Có trời đất quỷ thần”, mà thề: “Có cô Sáu chứng giám”.

Kết hợp những thông tin ở trên, chúng ta thấy cô Sáu có một sự linh ứng nhất định, tuy nhiên sự linh ứng đó chỉ do mình cô Sáu hay có kết hợp thêm yếu tố nào khác thì hãy để hạ hồi phân giải.

Mặt khác, nếu lật ngược vấn đề, ở Việt Nam trong thời kháng chiến, không thiếu gì anh hùng liệt sĩ là nữ mất ở độ tuổi dưới 20 như cô Sáu, cũng hy sinh khi chưa kết hôn, thậm chí là ở khu vực Côn Đảo. Vậy lý do gì mộ cô Sáu linh hơn, nổi tiếng hơn mộ của các vị đó ? 

2. Côn Đảo có linh thiêng hay không ?

Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Theo số liệu ước định có khoảng: 20.000 tù nhân đã chết ở Côn Đảo. 

Diện tích nghĩa trang Hàng Dương khoảng 20 ha được chia làm 4 khu:

  • Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.
  • Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
  • Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.
  • Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 144 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ Hòn Cau và Hàng Kẹo về.

Mộ Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong

Mộ Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong

Đó là chưa kể còn nhiều hố chôn tập thể với số lượng tự vài trăm đến hàng nghìn hài cốt. 

Ở Việt Nam, hai hòn đảo được xem là có hố chôn tập thể hay hầm mộ tập thể nhiều nhất nhì cả nước chính là Côn ĐảoPhú Quốc. Đây cũng chính là hai địa điểm linh thiêng nhất, vì sao ?

Tâm linh có thuật ngữ âm binh. Để được gọi là âm binh đa phần là chiến sĩ trận vong, vì những người này có kỹ năng chiến đấu, có thể làm được nhiều việc người thường không làm được. Do đó các pháp sư thường phải trục hay thu âm binh từ các chiến trường là vì vậy. 

Côn Đảo tụ hội khoảng 20.000 vong linh trong đó đa số là âm binh, thế nên sự linh thiêng ở đây là không thể bàn !

Nghĩa địa Hàng Dương vùi thây bao số phận

Hết lớp này lớp khác dập lên trên

Mặt phẳng lì không mô đất nhô lên

Không bia mộ không tên và không tuổi…

Do đó cần hiểu rõ khi chúng ta đến mộ chị Sáu cầu nguyện, chúng ta không chỉ nhận sự trợ giúp từ một mình cô Sáu mà còn từ 20.000 âm binh ở Côn Đảo. Cô Sáu chính là đại diện cho rất rất nhiều chiến sĩ vô danh đã thầm lặng lẽ hy sinh cho độc lập tự do của tổ quốc. 

Vì vậy khi việc cầu nguyện đã thành tựu mỹ mãn, chúng ta cần có tâm đền ơn đáp lễ phù hợp, không chỉ với mộ phần cô Sáu mà còn với mộ phần những liệt sĩ đã xả thân nơi Côn Đảo. Đó mới là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất !

3. Lễ truy niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Côn Đảo ngày 17.7.2023:

Côn Đảo được xem là “Bàn thờ Tổ quốc”. Trong các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ tại Côn Đảo, sáng 17/7 đã diễn ra Lễ truy niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Côn Đảo. Lễ truy nhiệm hơn 500 người tham gia, do Ban Nghi lễ Trung ương phối hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Trước đó, linh vị, hương linh các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng tại 9 địa điểm di tích đã được thỉnh về an vị tại đền thờ Côn Đảo. Đền thờ Côn Đảo được xây dựng từ năm 2008. Tại đền thờ có bia đá trang trí hình cuốn thư đặt hai bên để ghi tên 2.147 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại nhà tù Côn Đảo trong thời gian từ năm 1930 - 1975. Khu đền chính là nơi diễn ra các nghi thức hành lễ trang nghiêm mỗi khi có sự kiện quan trọng.

Ngày 16/7/2023 trời mưa ở Côn Đảo. Trước khi mở đầu buổi lễ, trời có vẻ muốn mưa do ảnh hưởng của bão số 1 Talim nhưng khi vị Kinh sư chủ trì buổi lễ Đại Khoa Du Già Cam Lồ thí thực ra bắt ấn, trời quang mây tạnh nắng lên trở lại giúp cho buổi lễ được tiến hành thuận lợi trọn vẹn cho đến khi kết thúc vào buổi chiều.

Có lẽ chư Thiên Long đã tuân thủ sắc lệnh của Kinh Sư để việc cầu nguyện Phật lực siêu tiến chư anh linh vì quốc vong thân, đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Côn Đảo siêu sinh Tịnh độ được thành tựu mỹ mãn.

Nam Mô Đại Nhật Như Lai 

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát

Chu Thái Dương (朱傣杨)

Điều hành Phong Thủy Yên Minh (096.799.3872

Chuyên gia tư vấn Phong Thủy nhà ở, xem Bát tự, gieo quẻ Kỳ Môn Độn Giáp

Achan người Việt Nam đầu tiên nhận Huyền thuật Hoàng Gia Thái Lan từ Lư Sĩ Hoàng Gia Thái Sorom


(*) Xem thêm